FORGOT YOUR DETAILS?

HIT Production

Định nghĩa Hòa Âm Phối Khí và Làm Beat Nhạc là gì ?

by / Monday, 31 August 2015 / Published in Kỹ Thuật Hòa Âm Phối Khí
hoa-am-phoi-khi-hit-production

Xem các sản phẩm của HIT tại đây : CLICK 

 Hãy liên hệ HIT Production : 0906.797.005 – Mr. Vinh

Ngày hôm nay, hãng ghi âm HIT Production giải đáp thắc mắc các câu hỏi thường gặp như  : Hòa Âm, Phối Khí trong một bài hát là gì ? . Tại sao chúng ta phải hòa âm phối khí cho một bài hát ?, và hòa âm phối khí như thế nào là chuyên nghiệp? Ngoài ra, có có khái niệm Làm Beat Nhạc, Làm nhạc Beat là như thế nào?.


Bắt đầu, chúng ta sẽ trả lời từng câu hỏi :

  •  Hòa Âm, Phối khí trong 1 bài hát là gì ? :

Âm nhạc có nghĩa là những âm thanh sẽ hòa vào nhạc lý về giai điệu của ca khúc đó. Hòa âm nghĩa là hòa trộn những âm thanh trong từng nốt nhạc để cho ra một câu âm thanh có nghĩa với giai điệu. Điều đó có nghĩa là chúng ta đặt hợp âm cho một bài hát, để đặt nên tảng cho bài hát đó. Các nhạc sĩ thường sáng tác phần hòa âm cho từng nhạc cụ. Ví dụ như phần hòa âm riêng dành cho Piano (1), phần hòa âm dành cho String (2),  phần hòa âm dành cho Guitar (3)…

Phối khí có nghĩa là đưa những hơi thở của các nhạc cụ trong Âm nhạc ( Kèn, Sáo, Sax, Piano, …các loại nhạc cụ khác) vào giai điệu đó. Kết hợp chúng lại với nhau để tạo thành một bản nhạc hoặc ca khúc hoàn chỉnh.

Hai thao tác hòa âmphối khí dường như không có thể tách rời được với nhau. Khi nói đến hòa âm là ta viết bè cho từng loại nhạc cụ, còn phối khí chính là kết hợp chúng lại với nhau thành một thể thống nhất.

  • Vậy tại sao chúng ta phải hòa âm phối khí cho một bài hát ?

Xin trả lời, nếu một bài nhạc chúng ta viết ra đơn thuần chỉ là giai điệu, những giai điệu phải được thể hiện trên một nền hòa âm thì bài hát đó mới có thể trở nên sống động và cảm xúc. Việc hòa âm phối khí cho ca khúc cũng giống như việc tô màu cho một bức tranh, nếu một bức tranh chỉ có nét, chứ không được phủ những lớp màu lên, nó thường sẽ không bao giờ được đánh giá cao, so với một bức tranh khác, tuy đường nét có thô sơ hơn một chút, nhưng lại có màu sắc sống động. Cũng giống như giai điệu của một bài hát phải được thể hiện trên nền hòa âm của ca khúc đó thì mới có thể truyền tải hết những thông điệp, cảm xúc và lời nhắn nhủ của người nhạc sĩ đến với khan giả. Vì thế việc hòa âm phối khí cho một ca khúc là một công việc không thể thiếu trong khâu sản xuất ra một bài hát. Đó là lý do người nhạc sĩ hòa âm luôn được coi trọng trong việc sản xuất ra một bài hát, bên cạnh nhạc sĩ sáng tác và ca sĩ thể hiện bài hát đó.

Để thực hiện Hòa Âm phối khí một cách chuyên nghiệp, chúng tôi khuyên các bạn nên chọn những giai điệu thật hay, thật cảm xúc để người Hòa Âm, Phối khí có thể cảm nhận được cảm xúc của ca khúc đó để đưa những kỹ thuật phối ngẫu âm thanh vào cho hòa hợp với giai điệu của ca khúc đó.

  •  Ngoài ra còn có các khái niệm như làm Nhạc Beat, làm Beat nhạc là gì? Chúng tôi xin trân trọng trả lời câu hỏi này như sau :

 Làm beat nhạc hay làm nhạc nền là dựa trên hợp âm các bài sẵn có, đi theo những mẫu giai điệu có sẵn, những accor quen thuộc để làm ra những bài Hòa Âm – Phối khí hay nhưng vẫn giữ được những ý tưởng của người nhạc sĩ sáng tác ra ca khúc đó. Bởi chúng chỉ góp phần làm cho những ý tưởng trong giai điệu trở nên rõ ràng hơn, sống động hơn

Cách viết hòa âm và phối khí cho giàn hợp xướng string  trong tất cả các thể loại nhạc bằng Logic pro(English)

https://www.youtube.com/watch?v=Upr9ilEm03c

Cách chọn nhạc cụ để hòa âm phối khí 1 bản nhạc (English)

https://www.youtube.com/watch?v=gu4MDpEmc7c 

Cách phối khí và pan vị trí các nhạc cụ trong một bản nhạc pop (English)

https://www.youtube.com/watch?v=WhYUa71yMRg 

HIT Production : cung cấp dịch vụ làm Hòa Âm Phối Khí tại TPHCM và Toàn Quốc với chất lượng chuyên nghiệp và giá cả hợp lý. Đội ngũ nhân sự hơn 10 năm kinh nghiệm và có cảm xúc dạt dào. Chúng tôi rất tin tưởng vào khả năng cảm nhận âm nhạc của mọi người, bởi vì chính những điều đó sẽ làm nên những bản nhạc hay đáp ứng nhu cầu khách quan của Khách hàng.

HIT Academy : Dạy hòa âm phối khí, làm beat nhạc từ căn bản đến nâng cao, 1 tháng khai giảng 1 lần duy nhất. Xem tại đây : CLICK

 

1) Một bản hòa âm dành riêng cho piano

(2) Một bản hòa thanh của bộ dây  String

(3) Bản hòa âm dành cho Guitar

 

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.

TOP Website Security Test