FORGOT YOUR DETAILS?

Nhạc Bolero là gì và Thu Âm Bolero Chuyên Nghiệp tại Phòng Thu Âm HIT

Cảm thụ âm nhạc - Thu Âm Chuyên Nghiệp - Tâm huyết.

Thể loại nhạc Bolero là gì và thu âm nhạc Bolero chuyên nghiệp ở đâu

by / Friday, 18 March 2016 / Published in Kỹ Thuật Phòng Thu Âm

Có rất nhiều lượt tìm kiếm theo xu hướng : nhạc bolero hay nhất, nhạc bolero tuyển chọn, nhạc bolero guitar, nhạc bolero song ca, nhạc bolero remix, nhạc bolero bất hủ, v..v.., cũng như các thắc mắc : Nhạc Bolero là thể loại nhạc gì ?,  Điệu nhạc Bolero được du nhập vào Việt Nam như thế nào ? Các cuộc thi Bolero 2016 là gì ?.

Hôm nay, Phòng Thu Âm HIT sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho khán thính giả một cách chính xác và chi tiết nhất :

1. Nhạc Bolero là gì ? : 

Bolero là ngôn ngữ gọi theo tiếng Tây Ban Nha , là một nhịp điệu âm nhạc của Châu Mỹ La-tinh được sử dụng phổ biến trong các bài hát tại Sài Gòn, và các tỉnh miền Nam Việt Nam từ thập niên 1950 đến mãi tận bây giờ. Điệu Bolero không chỉ được sử dụng trong các ca khúc nhạc vàng thời đó mà còn thấy xuất hiện trong các ca khúc Tân nhạc . Hầu hết, các bài hát có điệu Bolero tại Việt Nam đều được sáng tác theo xu hướng đậm chất dân gian, dân ca, lời ca rất vần và dễ thuộc, mang đậm tính hình tượng đặc thù và triết lý trong sự đặc thù ấy.

2. Những đặc điểm phân biệt nhạc Bolero :

- Tính phổ biến về sự nổi bật của quần chúng, nó đáp ứng nhu cầu đông đảo của giới bình dân lẫn nhiều tầng lớp khác trong xã hội.
- Tính khái quát cao, nó mang nhiều đề tài hết sức phong phú chẳng kém một thể loại nhạc nào khác.
- Nội dung, lời nhạc rất rõ ràng, dễ hiểu, dễ nghe, dễ hát, dễ bắt theo nhịp : Chủ từ, động từ, túc từ.
- Có tố chất tự sự rất cao hay còn gọi là Ballade. Đồng thời, Bolerotính buồn man mác vì có hình tượng trong câu hát.

3. Nhạc Bolero được du nhập vào Việt Nam như thế nào ? : 

Điệu nhạc bolero du nhập vào miền Nam vào khoảng thập niên 1950, lúc đó phong trào tân nhạc Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ; nhiều nhạc sĩ bắt đầu sử dụng nhạc điệu phương Tây thay cho nhạc điệu phương Đông truyền thống. Không có tài liệu nào cho biết chính xác bài đầu tiên là bài gì, tuy nhiên một số nơi cho rằng bài Duyên quê của Hoàng Thi Thơ có thể là bài đầu tiên.

Cứ thế, nhiều ca khúc miền Nam viết theo điệu bolero lần lượt ra đời. Từ thập niên 1960 đến thập niên 1970 là những năm đỉnh cao của giai điệu này. Lúc đó rộ lên phong trào “Thời trang nhạc tuyển” mà những bài nhạc bolero được được thâu một cách đại trà vào băng cassette hoặc đĩa vinyl. Một số ca khúc tiêu biểu là Những đồi hoa sim (Dzũng Chinh phổ thơ Hữu Loan), Tàu đêm năm cũNửa đêm ngoài phố (Trúc Phương), Thành phố sau lưng (Hàn Châu), Áo em chưa mặc một lần (Hoài Linh), Xuân này con không về (Trịnh Lâm Ngân), Đêm buồn tỉnh lẻ (Bằng Giang - Tú Nhi), Vòng nhẫn cướiĐêm lang thangKhông giờ rồi (Vinh Sử), Hoa sứ nhà nàng của Hoàng Phương. Cố nhạc sĩ Trúc Phương được xem như là Vua Bolero giai đoạn này.

cac-ban-nhac-bolero-noi-tieng

Giai đoạn hiện tại, Bolero Việt Nam vẫn đang được rất nhiều tầng lớp dân chúng yêu thích và phát triển. Nhiều nhạc sĩ sáng tác trước 1975 tiếp tục sáng tác mạnh như Anh Bằng, Giao Tiên,Nhật Ngân, Thanh Sơn, Tú Nhi (Chế Linh), Vinh Sử… Bên cạnh đó các nhạc sĩ trẻ cũng đang tiếp nối với chủ đề tình yêu, âm hưởng dân ca Nam Bộ như Sơn Hạ, Hồng Xương Long, Minh Vy, Tô Thanh Sơn, Thái Hoàng,… chỉ số ít bài theo điệu Bolero, đây là đặc điểm khác giai đoạn trước. Giai điệu Bolero còn hay được bên Phật giáo sáng tác tuyên truyền Phật giáo, nhất là chủ đề hiếu thảo.

Để thu âm thể loại này, các phòng thu âm nhạc Bolero bạn phải  hiểu cảm giác, cảm xúc của người hát, hoàn cảnh người sáng tác. Phòng Thu Âm HIT tự tin trong công tác hoàn thành một bài Bolero mượt mà theo đúng nghĩa cho quí khán thính giả yêu nhạc cần đi thu âm.

Quí khách bấm Play để cảm nhận sự  khác biệt chuyên nghiệp của chúng tôi trong công tác thực hiện ban đầu ( Before ) lẫn đầu ra ( After )
Bolero - Tình Yêu Trả Lại Trăng Sao ( Anh Trường – chị Jenny Ha, Việt Kiều Mỹ )
 
Before ( Vocal thô, nhạc thô, Chưa Mix,Master )
 After ( Đã Mix , Master bởi Phòng Thu Âm HIT )

 

HOTLINE BOOK LỊCH PHÒNG THU HIT :

0937.110.818 

TOP Website Security Test